Cây phát lộc hay còn gọi cây tài lộc, cây phất dụ (có tiếng tiếng anh là lucky bamboo, hay tên khoa học Dracaena sanderiana), là loại cây phong thủy mang đến sự may mắn, tiền tài vận mệnh và làm tăng dòng chảy năng lượng tích cực vào gia đình hay doanh nghiệp bạn.

Đầu năm , Tết đến trên bàn thờ gia tiên con cháu thường đặt những gì đẹp đẽ, sang trọng để tỏ lòng tôn kính đến ông bà, tổ tiên cũng như là cầu may mắn, bình an, thu hút tài vận cho gia đình. 

cay-phat-loc-cay-chung-tet Chọn mua cây phát lộc mang lại tài lộc cho gia chủ

Theo các chuyên gia phong thủy, gia chủ hoàn toàn có thể đặt một số loại cây chưng bàn thờ để gia đình luôn bình an, sức khỏe dồi dào, làm ăn phát đạt.

Khi chọn các loại cây cảnh để bàn thờ, gia chủ nên lựa chọn các loại cây có tên gọi thể hiện sự may mắn, tài lộc như cây kim tiền, cây đế vương, cây vạn lộc…, tránh chọn những loại cây khó chăm sóc, hình dáng gai góc, khô cằn, hoặc hay bị rụng lá…

Cây phát lộc để bàn là cây tiểu cảnh được lựa chọn dùng để trang trí trên bàn thờ, bàn tiếp khách hay trang trí văn phòng làm việc của bạn với ý nghĩa cầu may mắn, phát tài, phát lộc trong năm tới.

1. Đặc điểm của cây phát lộc để bàn

 • Kích thước khoảng : 20-35cm
 • Gọi ngay để có giá tốt nhất: 0966.623.933 hoặc 0915.885.558

cay-phat-loc-cay-chung-tet Chọn mua cây phát lộc mang lại tài lộc cho gia chủ

2. Phong thủy cây phát lộc

Cây phát lộc rất thích hợp với người tuổi Mão. Người tuổi Mão không biết mẹo kiếm tiền, đối với chuyện tiền tài có chút bảo thủ. Vì vậy, tiền họ kiếm được thường ít và chậm hơn, cơ hội phát tài cũng không dễ dàng. Người tuổi Mão nên đặt cành phát lộc trên tủ lạnh( chú ý là phải để số lẻ) để giúp tài vận của họ được thịnh, kiếm tiền nhanh hơn, nhiều hơn.

Theo quan niệm của người xưa, thì ý nghĩa phong thủy cây Phát Lộc dựa theo số lượng cành như sau:

 • 3-tượng trưng cho sự hạnh phúc;
 • 5 – cho sức khỏe;
 • 2 – cho tình duyên;
 • 8 – cho tài lộc;
 • 9 – cho thời vận.

Xem thêm: cây phát lộc hợp với người tuổi gì, mệnh gì?

3. Cách chăm sóc đúng cách

 • Nước : 

Đối với cây phát lộc được trồng theo phương pháp thủy canh, tức là chỉ có nước và sỏi hoặc đá nhỏ để giữ cố định cây. Vì vậy, nước là nguồn sống của cây nên bạn cần thường xuyên chăm nước nhé và mực nước phải cao ít nhất nửa bình.

Tuy nhiên, loại cây này rất nhạy cảm các chất hóa học trong nước máy, vì vậy tốt nhất nên tưới cho cây bằng nước đóng chai hoặc nước cất,  nếu là nước máy thì phải để lắng sau 24h. Nên thay nước cho cây 01 tuần một lần.

Những cây phát lộc sinh trưởng khỏe mạnh thì sẽ có bộ rễ màu đỏ, vì thế đừng không cần lo lắng khi rễ cây chuyển màu đỏ.

Tuy nhiên một số cây phát lộc được trồng trong đất, phải thường xuyên tưới và giữ đất ẩm nhưng không sũng nước.

cay-phat-loc-cay-chung-tet Chọn mua cây phát lộc mang lại tài lộc cho gia chủ

 • Ánh sáng:

Là loại ưa sáng, nhưng vẫn cần tránh ánh sáng trực tiếp. Nếu cây có dấu hiệu héo lá hoặc thân giãn ra, đó là do bị thiếu ánh sáng, cần đem cây ra nơi có thêm ánh sáng.

 • Nhiệt độ: 

Cây ưa ấm áp, nhiệt độ thích hợp khoảng 26-40 độ C. không nên để cây trước máy lạnh hoặc gần lò sưởi.

 • Phân bón:

Nếu trồng trong  nước chỉ cần bổ sung phân bón dạng dung dịch một tháng một lần. Một giọt phân bón dung dịch là quá đủ đối với cây phát lộc.

cay-phat-loc-cay-chung-tet Chọn mua cây phát lộc mang lại tài lộc cho gia chủ

3. Vị trí đặt cây

 • Nhà riêng : trong không gian nhà ở bạn có thể đặt cây trên kệ tivi, bàn phòng khách, khi đặt cây ở những nơi như vậy cây sẽ phát huy hết tác dụng của mình, vừa trang trí không gian đẹp hơn, vừa có tác dụng về phong thủy và lại bảo vệ cơ thể khỏi những tia điện tử gây hại.
 • Cây đặt trên văn phòng làm việc : cây được đặt trang trí ở quầy thu ngân, phòng họp  của công ty, Cây lớn có thể đặt trước cửa văn phòng, đó sẽ là một sự tượng trưng hoàn hảo cho tiền tài và phát lộc đến với bạn đó.

4. Một số mẹo cắt tỉa cho cây phát lộc

Vì là cây tiểu cảnh nên việc cắt tỉa cây cũng trở nên đơn giản và dễ dàng hơn. Hơn nữa, việc cắt tỉa sẽ giúp cây luôn khỏe mạnh và đẹp mắt.

 1. không nên cắt cành chính của cây  thay vào đó chỉ nên tỉa bỏ những cành khô héo.
 2. Có thể tỉa khoảng 3-5 cm đối với cành chính. Vì tốc độ mọc nhánh mới của cây khá nhanh, nên cần bôi dung dịch parafin lên những chỗ tỉa.
 3. Nếu bạn muốn thay đổi toàn bộ hình dạng, kiểu dáng cây, thì chỉ cần cắt bằng phẳng tất cả các nhánh của cây mọc ra từ cành chính.