Những người yêu thích cây cảnh sử dụng rất nhiều loại chậu trồng cây khác nhau như: chậu gốm, chậu sứ, chậu đất nung, chậu xi-măng.

Nhưng có một loại chậu mà những người yêu cây cảnh đều biết và dần chuyển sang sử dụng nó, không còn sử dụng các loại chậu truyền thống của trước kia nữa… Đó là chậu trồng cây bằng composit.

chau-trong-cay-bang-composit-4 Cách phân biệt chậu trồng cây bằng composit đơn giản

1. Chậu trồng cây bằng composit là gì?

Đó là chậu được tạo nên bởi sự pha trộn các vật liệu lại với nhau. Ví dụ: Cát, sỏi đá, xi măng, nước được hòa trộn với nhau.

Sau đó đổ vào  cốt thép, chúng đóng rắn lại tạo thành bê tông, cho nên bê tông thực chất cũng là một dạng composite.

Tên composite xuất phát gốc từ tiếng anh  compos có nghĩa là hợp chất của nhiều thành phần (nhiều chất) riêng lẻ tạo thành bằng cách hòa trộn chúng ngay trước khi sử dụng.

Những thành phần riêng lẻ này nếu chỉ có mình nó thì đặc tính và công dụng hoàn toàn khác. Nhưng nếu chúng kết hợp với nhau trong một quy trình hợp lý thì sẽ cho ta loại vật liệu hoàn toàn khác có đặc tính sức bền cơ lý hơn hẳn (bê tông ở trên là một ví dụ). Đó chính là vật liệu composite. Nói cách khác composite là vật liệu đa thành phần.

chau-trong-cay-bang-composit-4 Cách phân biệt chậu trồng cây bằng composit đơn giản

2. Vì sao chọn chậu trồng cây bằng composit?

Chậu nhựa composite với ưu điểm siêu bền và rắn chắc do sản phẩm có chứa thành phần cốt sợi thủy tinh làm tăng tính gia cường cho sản phẩm. 

Bên cạnh đó, độ bền của chậu hoa composite còn được thể hiện qua khả năng chống lại sự ăn mòn của các chất hóa học ( kể cả là khi bạn bón  phân bón , thuốc trừ sâu, …vào chậu ), chống lại sự bào mòn của oxy hóa, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết mưa, gió, nắng gắt, tia bức xạ, tia UV, … 

Hơn nữa, chậu có khả năng chịu nhiệt rất tốt thế nên có thể thích nghi được ở bất cứ đâu ( trong nhà hay ngoài vườn, ngoài ban công đều được ).

Đặc biệt nhất là sản phẩm chậu hoa composite có khả năng chịu lực rất tốt, chịu được lực va đập mạnh mà không bị hỏng. Đây chính là ưu điểm lớn nhất mà gia chủ tin dùng chậu trồng cây bằng composit. 

chau-trong-cay-bang-composit-4 Cách phân biệt chậu trồng cây bằng composit đơn giản

3. Cách lựa chọn chậu trồng cây bằng comopit chất lượng.

Nhận thấy các khách hàng dần dần chuyển sang sử dụng chậu trồng cây bằng composit, do vậy hàng loạt các tiểu thương nhập về hàng loạt các chậu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, chất lượng nhưng vẫn gắn mắc chậu composit chất lượng để thu lợi nhuận.

4. Cách phân biệt chậu composit chất lượng

1. Chậu composite được làm tự nhựa polyester  Trung Quốc và pha bột đá thay cho sợi thủy tinh

Đặc điểm nhận biết: 

 • Chậu nặng do sử dụng bột đá làm lõi
 • Giá cực kì rẻ chỉ có khoảng 100 ngàn -300 ngàn cho size trung
 • Nước sơn sử dụng loại sơn ngoại thất rẻ tiền nên nhìn vào sẽ thấy không đẹp mắt.
 • Thường được bán tại các cửa hàng cây cảnh, cửa hàng bán vật tư nông nghiệp, cơ sở làm chậu xi măng.
 • Từ những nhược điểm trên, chậu sẽ không kháng được hóa chất độc hại, dễ rạn, nứt, màu sắc kém sang, phai màu. Dễ vỡ toang khi va đập, phồng rộp khi bạn để ngoài trời mưa nắng.

2. Chậu composite được làm tự nhựa polyester rẻ Trung Quốc và sợi thủy tinh rẻ và ít lớp nhưng lại kèm nhiều các chất độn.

Đặc điểm nhận dạng chậu

 • Bề mặt chậu nhìn vẫn còn chưa phẳng còn lõm và các lỗ mọt li ti.
 • Nhìn vào trong vẫn hơi khó phân biệt do có sợi thủy tinh và chất độn làm người mua nhầm lẫn đây là chậu composite cao cấp.
 • Thường được bán trong các cửa hàng cây cảnh nhỏ, cửa hàng vật tư nông nghiệp.

Vì có những đặc điểm gần gần tương đồng với chậu composit chất lượng nên chậu này thường được đẩy lên bán với giá rất cao. Đặc biệt, với những người không “sành” thường được  “chém đẹp “ không thương tiếc đấy.

chau-trong-cay-bang-composit-4 Cách phân biệt chậu trồng cây bằng composit đơn giản

3. Chậu composite chất lượng cao cấp được làm từ nhựa polyester cao cấp Nhật Bản, Đài Loan, Malaysia và chỉ gia cố bằng sợi thủy tinh cao cấp.

Đặc điểm nhận dạng: 

 • Đầu tiên cũng dễ nhận thấy nhất là chậu rất là nhẹ, nhưng cầm vào lại rất chắc chắn.
 • Khó nứt vỡ dù để ngoài trời, hay có rơi vỡ do chậu được gia cố thủy tính.
 • Sử dụng sơn màu chất lượng 2K cao cấp nên chống trầy sướt rất tốt
 • Không rộp sơn và phai màu thậm chí không ố vàng với màu sơn sáng.
 • Sản phẩm sờ vào sẽ thấy láng mịn, phẳng không một vết lòi lõm, không lỗ mọt li ti.

Để tránh việc tiền mất mà chậu không ưng ý, quý khách hàng nên đặt mua chậu ở những công ty uy tín, có giấy phép kinh doanh, nguồn gốc xuất xứ hàng hóa rõ ràng.

Caycanhsadec.net là website chuyên cung cấp cây cảnh và chậu cây cây cảnh uy tín tại các tỉnh miền Tây. Liên hệ hotline 0966.623.933 hoặc 0915.885.558 để được báo giá tốt nhất.